Thứ Tư, 18 tháng 4, 2018

Cà phê nhuộm đen bằng lõi pin: Quyết xử nghiêm

B.Phương

VNN - Xung quanh vụ việc Công an tỉnh Đắk Nông phát hiện một cơ sở chế biến cà phê dùng lõi pin để nhuộm đen cà phê rồi đem ra thị trường tiêu thụ, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT cho hay sẽ đề nghị xử lý nghiêm khắc hành vi này.

Trao đổi với báo chí, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Trần Thanh Nam cho biết, cà phê đang là ngành hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam, kim ngạch xuất khẩu năm 2017 đạt 3,2 tỷ USD. Riêng quý I/2018, xuất khẩu cà phê Việt Nam cũng đạt gần 1 tỷ USD. Theo đó, cà phê được coi là cây trồng chủ lực, hướng đến xuất khẩu và có nhiều chính sách, cơ chế để phát triển vùng trồng, khuyến khích doanh nghiệp đầu tư theo chuỗi khép kín từ sản xuất, chế biến và tiêu thụ để giảm chi phí sản xuất, nâng cao chất lượng.

Thực tế nhiều năm qua cho thấy, cà phê Việt đã có vị thế và nâng cao sức cạnh tranh trên thị trường thế giới. Song, theo Thứ trưởng Nam, sự việc một cơ sở chế biến cà phê ở Đắk Nông dùng lõi pin để nhuộm đen cà phê rồi đem ra thị trường tiêu thụ là hành vi vi phạm quy định về an toàn thực phẩm, gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ người tiêu dùng, rất đáng lên án.

“Đối với thị trường thế giới, qua những vụ việc này sẽ tạo ra một tâm lý chung là lo ngại, ác cảm đối với sản phẩm cà phê đến từ Việt Nam. Trong khi toàn ngành hàng đang nỗ lực xây dựng thương hiệu, quảng bá thương hiệu cà phê Việt Nam, vẫn có những đơn vị vì lợi nhuận làm ăn gian dối, bất lương”, ông Nam chia sẻ.

Theo Thứ trưởng Nam, cà phê được nhuộm đen bằng lõi pin dù chỉ là hạt cát, là trường hợp cá biệt trên thị trường, nhưng vẫn ảnh hưởng tiêu cực đến danh tiếng và thương hiệu cà phê Việt. Bộ NN-PTNT sẽ đề nghị xử lý nghiêm khắc cơ sở chế biến cà phê trộn lõi pin để tạo sức răn đe, không để tái diễn các vụ việc tương tự.

Trước đó, như VietNamNet đưa tin, chiều 15/4, Phòng Cảnh sát môi trường (Công an tỉnh Đắk Nông) phối hợp với Thanh tra Sở NN-PTNT tỉnh bắt quả tang cơ sở thu mua nông sản của bà Nguyễn Thị Thanh Loan có hành vi trộn phế phẩm cà phê, bột đá xay, hóa chất hòa với bột than từ lõi pin để sản xuất ra một loại hỗn hợp sản phẩm để bán ra thị trường.

Tại kho, lực lượng chức năng phát hiện hàng chục tấn cà phê bên trong có lẫn đất, đá, trong đó có khoảng 15 tấn cà phê đã được nhuộm đen bằng pin. Ngoài ra, cơ quan chức năng còn phát hiện 2 chậu chứa 35kg pin được đập vụn, 1 xô chứa lõi pin, 1 xô chứa nước màu đen và nắp pin với trọng lượng 10kg.

Qua đấu tranh, chủ cơ sở khai đã mua cà phê thải loại, phế phẩm vỏ cà phê, cà phê vụn, sau đó mua các cục pin về đập lấy lõi hòa với nước để nhuộm cà phê. Sau khi nhuộm, cà phê được sấy khô, đóng bao bán ra thị trường. Chủ cơ sở cũng khai, từ đầu năm đến nay đã bán ra thị trường hơn 3 tấn cà phê nhuộm đen bằng lõi pin.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét