Thứ Năm, 2 tháng 2, 2017

Tàu chiến Mỹ áp sát đảo Trung Quốc chiếm đóng trái phép ở Hoàng Sa

Minh Phương/Tổng hợp

Dân Trí - Một tàu hải quân Mỹ hôm nay 21/10 đã tiến hành hoạt động tuần tra tự do hàng hải gần đảo Tri Tôn và Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép.

Hãng tin Reuters dẫn lời một quan chức giấu tên của Mỹ cho biết, tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Decatur đã tiến hành tuần tra tự do hàng hải gần đảo Tri Tôn và Phú Lâm, song không đi vào trong khu vực 12 hải lý quanh các đảo này.

Lầu Năm Góc hiện từ chối bình luận về thông tin trên. Trong khi đó, một quan chức khác nói rằng, tàu khu trục USS Decatur đã bị 3 tàu Trung Quốc bám theo, tuy nhiên hai bên không xảy ra bất cứ va chạm nào.

Như vậy, đây là đợt tuần tra tự do hàng hải thứ 4 trong năm nay và đầu tiên kể từ tháng 5 của Mỹ nhằm thách thức tuyên bố chủ quyền phi lí của Trung Quốc ở Biển Đông.

Trong 3 đợt tuần tra vào năm ngoái, các tàu chiến Mỹ thậm chí đã đi vào trong khu vực 12 hải lý quanh các đảo và bãi đá Trung Quốc chiếm đóng trái phép ở Biển Đông.

Hoạt động tuần tra mới nhất này của hải quân Mỹ diễn ra trong bối cảnh đồng minh Philippines có dấu hiệu xích lại gần Trung Quốc, trong khi đó Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tuyên bố hôm qua trong chuyến thăm Bắc Kinh rằng Manila sẽ “cắt đứt quan hệ” với Washington.

Ngoài ra, sau cuộc hội đàm hôm nay giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte, hai bên đã nhất trí sẽ khởi động cơ chế song phương thông qua các cuộc tham vấn hữu nghị để giải quyết tranh chấp giữa hai nước trên Biển Đông.

Kể từ khi nhậm chức vào cuối tháng 6, ông Duterte liên tục đưa ra những bình luận cho thấy Manila muốn giảm dần phụ thuộc vào Mỹ - một đồng minh lâu năm, trong khi muốn xích lại gần Nga và Trung Quốc.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét