Thứ Tư, 27 tháng 7, 2016

Đầu tư tài chính kiểu đa cấp: Tan vỡ canh bạc triệu USD

Hồng Sương

BizLive - Không có văn phòng ở Việt Nam, chỉ ngồi ở quán cà phê giới thiệu dự án tỷ USD nhưng hàng trăm người vẫn tin tưởng đổ tiền vào các dự án ảo. Hàng triệu USD có nguy cơ mất trắng vì đầu tư tài chính đa cấp khi sàn lặn mất tăm.

Bà Lê Đắc Chi Lan (Q.Bình Thạnh, TP. HCM), “thủ lĩnh” của nhóm khoảng 100 nhà đầu tư (NĐT) tài chính đa cấp, đã gửi đơn cầu cứu với báo chí vì bị nhiều người trong hệ thống hăm dọa đòi lại 500.000 USD chuyển cho sàn thông qua bà này.

“Siêu lãi ngoại tệ”

Bà Lan kể tháng 4.2015 bà được một người quen biết là ông D.T.Thắng dẫn đến gặp ông Nam Ki Ho, quốc tịch Hàn Quốc, đại diện Công ty Ample Concept Limited (ACL) giới thiệu dự án Mango9. Theo lời ông Ho, ACL là công ty có trụ sở tại Hồng Kông nhưng do người Hàn Quốc thành lập và điều hành. Đây là cầu nối tài chính lớn nhất trong lĩnh vực đầu tư mua bán và sáp nhập tại Hồng Kông.

Các dự án được giới thiệu gồm Quỹ hạ tầng năng lượng IGREEN với quy mô 200 triệu USD, đầu tư bất động sản thông qua KoFC (Tập đoàn tài chính Hàn Quốc) với dự án Songdo Science Village expansion and development project, vị trí tại 168-1, Songdo-dong, Yeonsu-gu, Incheon có tổng vốn đầu tư 35 tỷ USD trong thời gian 6 năm, sòng bài Laosino có bản thỏa thuận phát triển với chính phủ Lào tại khu tam giác vàng Thái Lan - Myanmar, Lào... Người này hứa hẹn "tham gia sân chơi tài chính này sẽ thay đổi cuộc sống" nên bà Lan đã tin tưởng và kêu gọi các NĐT khác tham gia. Thậm chí, bà còn thuê một văn phòng ở Q.Bình Thạnh để thuận tiện cho việc gặp mặt, trao đổi công việc với các NĐT.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, Mango9 là một hình thức đầu tư tài chính tại website có địa chỉ www.mango9.net. Theo đó người tham gia đầu tư tối thiểu 1.000 USD (gói vàng), 2.000 USD (gói cao cấp) trong khoảng thời gian 15 tháng. Người chơi được cấp một tài khoản (ID) riêng trên hệ thống và được trả 10 USD/ngày cho gói 1.000 USD (không tính thứ bảy, chủ nhật), tương đương khoảng 220 USD/tháng. Nhưng trong 10 USD nhận được phải để lại 2 USD bắt buộc mua sắm online (giày dép, túi xách...), 8 USD còn lại được thanh toán bằng cách quy ra điểm thưởng ảo (1 USD = 1 điểm) trên trang office. Cứ tích đến 200 điểm thì có thể quy ra USD. Tiền sẽ được tự động chuyển vào tài khoản của NĐT thông qua hệ thống chuyển tiền điện tử như Paypal, WebMoney hay chuyển vào thẻ ATM. Đổi lại, NĐT phải trả phí duy trì và quản lý 60 - 90 USD/tháng tùy gói. Ví dụ, một NĐT đầu tư 1.000 USD, trừ đi chi phí một tháng sẽ thu về 116 USD. Sau 15 tháng sẽ thu về 1.740 USD, tương đương mức lãi suất 74%. Một tỷ lệ cực lớn so với mức lãi suất USD hiện nay là 0%.

Bà Lan là người đầu tiên tại VN bỏ tiền vào Mango9 với khoản đầu tư ban đầu là 8.000 USD. Tiền lãi đổ về đều đặn, đúng hẹn mỗi ngày, kết thúc kỳ đầu tư 15 tháng, bà đút túi hơn 13.920 USD. Thấy ngon ăn, bà đổ tiền thêm nhiều lần nữa. Đặc biệt, nếu giới thiệu thêm một thành viên mới, người giới thiệu sẽ được “ăn” hoa hồng từ 2 - 3 - 10% tùy theo vị trí và giá trị của gói đầu tư. Thấy lợi lớn, bà đi gặp gỡ và giới thiệu Mango9 với bạn bè, những người trong giới đầu tư đa cấp và dần trở thành thủ lĩnh. Mạng lưới của bà “vươn vòi” đến tận các tỷnh Gia Lai, Ninh Thuận, Khánh Hòa, lên tới 40 - 50 người.

Bà Lan cũng là trung gian nhận tiền của các NĐT trong hệ thống rồi chuyển tiền cho bà T.T.Linh, vợ ông Thắng. Bà Linh trực tiếp chuyển tiền về Công ty ACL. Dòng tiền chuyển về công ty được quản lý trên hệ thống máy tính và mỗi NĐT đều có một ID riêng để kiểm soát tiền hoạt động đầu tư của mình. Trong khoảng một năm, ACL củng cố lòng tin của các NĐT bằng cách luôn trả tiền sòng phẳng, đúng hẹn. Nhiều người hăm hở theo chân bà Lan cũng thu lời cao chất ngất.

Tính đến tháng 4.2016, tổng lượng tiền các NĐT đổ vào Mango9 còn khoảng 200.000 USD, riêng bà Lan gần 60.000 USD.

Công ty ôm tiền lặn mất

Thừa thắng xông lên, ACL thả tiếp mồi câu Mango10 ở website aclcoin.com. Dự án này không trả tiền hằng ngày mà theo chu kỳ 6 tháng. Số tiền đầu tư cũng được quy đổi ra điểm thưởng ảo, tương tự Mango9. Trên trang office có đồng hồ đếm ngược 180 ngày, đến khi nhảy về số 0 thì hoàn tất một chu kỳ. ACL hứa hẹn, cứ hoàn tất một chu kỳ 6 tháng thì NĐT lấy lại gấp 6 lần số tiền đầu tư. “Nghĩa là bỏ vào 1.000 USD thì sẽ thu về 6.000 USD trong 6 tháng, ước lợi nhuận hơn 2%/ngày”, ông Cao H.E, người đứng đầu một nhánh với khoảng 30 NĐT trong mạng lưới của bà Lan giải thích.

Vì Mango10 quá hấp dẫn, lãi cao ngất ngưởng hơn nhiều lần so với Mango9 nên các NĐT ồ ạt đổ nhiều tiền hơn, có người đến 20.000 - 30.000 USD. “Nhiều người cho đây là canh bạc cả đời, chỉ bỏ vào 20.000 USD, 6 tháng sau lấy lại được cả trăm ngàn USD, tương đương hơn 2 tỷ đồng thì ai không ham. Tôi chưa bao giờ thấy kiếm tiền dễ vậy”, ông Cao H.E nói và cho biết đã bỏ 2.000 USD vào Mango10. Gói này ngay lập tức đã "hút" thêm hơn 50 người chơi cũ, mới với tổng giá trị lên đến trên 300.000 USD.

Nhưng “ngày vui ngắn chẳng tày gang”, đến đầu tháng 4.2016, thời điểm kết thúc chu kỳ 6 tháng đầu tiên NĐT chờ đỏ mắt vẫn không thấy ACL chuyển tiền lãi. Đáng sợ là trang web của Mango9 không thể truy cập được nữa; trang office vẫn hiển thị điểm ảo nhưng không thể lập lệnh rút tiền về. Gần 100 người với tổng số tiền hơn 500.000 USD đổ vào Mango9 và Mango10 cuống cuồng, suốt ngày chực chờ tìm bà Lan hỏi lý do. Bản thân bà Lan cũng bị treo ở 2 dự án này 90.000 USD và đối mặt với sự nghi ngờ, thậm chí hăm dọa từ không ít thành viên trong nhóm.

Một ngày 200 - 300 cuộc gọi, tin nhắn gọi đến khiến bà Lan bấn loạn. Cuối tháng 5 vừa rồi, bà khăn gói cùng hai NĐT lớn nhất dắt díu nhau qua Hàn Quốc tìm Công ty ACL nhưng ông Ho không có mặt. Tại đây bà được công ty giải thích do tình hình tài chính khó khăn nên công ty ngưng hoạt động với các nước trong đó có VN và hứa hẹn tháng 6.2016 sẽ có người đại diện qua VN để giải quyết. Nhưng đến giờ phút này, người đại diện không thấy đâu, lãi không trả, trang web đóng cửa, ông Thắng - bà Linh (trung gian nhận tiền từ các NĐT chuyển cho Công ty ACL) né tránh...

Với vai trò "thủ lĩnh", bà Lan cho biết bà đang bị khủng bố, đe dọa, thậm chí một số NĐT còn tìm đến tận quê bà để gây áp lực đòi tiền.
***

Không tìm thấy Công ty ACL trên mạng

Tra tìm trên mạng thông tin về Công ty Ample Concept Limited (ACL) tại địa chỉ tháp 1, phòng 7, tầng 20, Trung tâm Lippo, 89 Queensway, Admiralty, Hồng Kông như lời giới thiệu thì không thấy bất cứ “vết tích” nào của ACL. Chúng tôi tìm tiếp Certificate of incorporation (giấy chứng nhận thành lập công ty) số 1306565, được ban hành ngày 13/2/2009 của ACL cũng không có thông tin liên quan hiện ra. Trên trang hkgbusiness.com có hiện ra thông tin một công ty cùng tên, nhưng số đăng ký 2393553 và được thành lập từ 22/6/2016. Truy cập vào website của 2 dự án đầu tư mango9.net và aclcoin.com chỉ còn màn hình trắng toát, với dòng chữ bằng tiếng Anh, rằng website này không truy cập được, hoặc trang web không được tìm thấy.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét