Thứ Bảy, 21 tháng 5, 2016

Sau vụ Trung Quốc chặn máy bay Mỹ, Washington điều tàu sân bay tới Philippines

Mai Phương, Theo Inquirer

ANTĐ - Nhóm tác chiến tàu sân bay USS John Stennis của Hải quân Mỹ đang tuần tra Biển Đông, dự kiến sẽ có chuyến thăm cảng thường lệ tới Philippines, Đại sứ quán Mỹ tại Manila cho biết.

Theo kế hoạch, tàu sân bay USS John Stennis sẽ có mặt tại Vịnh Subic hôm 20-5 và tại Manila ngày 21-5.

Nhóm tác chiến tàu sân bay USS John Stennis bao gồm tàu sân bay USS John C. Stennis, tàu khu trục Squadron 21, các tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Stockdale, USS Chung-Hoon và USSo William P. Lawrence, cùng tuần dương hạm trang bị tên lửa dẫn đường USS Mobile Bay.

Chuyến thăm trên diễn ra sau khi hai chiến đấu cơ Trung Quốc ngăn chặn một máy bay trinh sát của quân đội Mỹ trong một chuyến tuần tra thường lệ trên không phận quốc tế ở Biển Đông đầu tuần này.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter đã thị sát tàu sân bay USS John Stennis hồi tháng 4 vừa qua trong lúc ông có chuyến công du tới Philippines.

“Chúng tôi rất vui mừng được đến thăm Manila và Vịnh Subic. Đây là cơ hội tuyệt vời cho các thủy thủ của chúng tôi trải nghiệm sự đón tiếp nồng hậu của người dân Philippines”, Chuẩn Đô đốc Marcus Hitchcock, chỉ huy Nhóm tác chiến tàu sân bay USS John Stennis cho biết trong một tuyên bố.

Theo Đại sứ quán Mỹ tại Manila, nhóm tác chiến tàu sân bay này cũng tham gia cuộc tập trận chung Balikatan (Vai kề vai) giữa Mỹ và Philippines hồi tháng trước.

Được biết, khoảng 8.500 thủy thủ có mặt trên nhóm tàu này, trong đó có ít nhất 238 người gốc Philippines.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét