Thứ Năm, 28 tháng 4, 2016

Tổng thống Obama: Trung Quốc hành động như con nít ở Biển Đông

MỸ LOAN

TTO - Trong buổi trả lời phỏng vấn Đài CBS News sáng 26-4, Tổng thống Mỹ Barack Obama nhấn mạnh Trung Quốc có khuynh hướng cư xử như “những đứa trẻ to xác nhất” trong những cuộc tranh chấp biển với các quốc gia khác ở Biển Đông.

“Đối với vấn đề Biển Đông, lẽ ra là hành động theo quy tắc quốc tế thì thái độ của Trung Quốc như sau: Chúng tao là những đứa trẻ lớn nhất ở vùng này đây và chúng tao đang gạt Philippines hoặc Việt Nam ra rìa” - ông Obama mô tả.

Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ nhấn mạnh rằng khi ông nói điều này không có nghĩa là Mỹ đang cố chống lại Trung Quốc, mà Washington chỉ muốn Bắc Kinh trở thành một trong những đối tác của nước này. “Và họ phá vỡ quy tắc quốc tế ở chỗ nào thì chúng tôi sẽ bắt họ giải thích” - ông Obama trả lời tiếp.

Trong diễn biến khác, báo Wall Street Journal (WSJ) cho biết Washington đang gửi thông điệp đến Bắc Kinh rằng một giai đoạn kịch tính mới đang xuất hiện giữa hai nước xoay quanh vấn đề Biển Đông.

Điều này được thể hiện qua những chuyến bay tuần tra mà Mỹ thực hiện gần bãi cạn Scarborough của Philippines (đang bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép) những 
ngày qua.

Những chuyến tuần tra này cũng thể hiện mối quan ngại của Mỹ về việc Trung Quốc đang bành trướng ảnh hưởng của mình trong khu vực. Hải quân Mỹ đã cho thực hiện ba chuyến bay tuần tra khác nhau ở gần bãi cạn Scarborough ngày 19 và 21-4.

Giới chức quốc phòng Mỹ cho rằng qua các cuộc tuần tra trên, Washington muốn cho Bắc Kinh biết bãi cạn Scarborough là trọng tâm của vấn đề an ninh biển trong khu vực.

“Nhiệm vụ của chúng tôi là đảm bảo phạm vi các vùng trời và vùng biển vẫn mở theo luật pháp quốc tế. Điều đó rất quan trọng, các nền kinh tế trên thế giới đều phụ thuộc vào đó, thương mại tự do phụ thuộc vào khả năng của chúng tôi” - báo WSJ dẫn lời đại tá không quân Mỹ Larry Card.

Hôm đầu tuần, Bắc Kinh đã lên tiếng chỉ trích những chuyến bay tuần tra vừa qua của Mỹ và nói rằng bãi cạn Scarborough mà Trung Quốc gọi là đảo Hoàng Nham thuộc “chủ quyền cố hữu” của Trung Quốc!

Báo WSJ dẫn lời các nhà phân tích an ninh Trung Quốc nói động thái của Mỹ một lần nữa đã làm căng thẳng trong khu vực leo thang và có thể sẽ khiến Trung Quốc có thêm những hành động cứng rắn hơn trên biển Đông.
***

Campuchia khẳng định không “bắt tay” với Trung Quốc về Biển Đông

Ngày 27-4, Quốc vụ khanh Nhà nước, người phát ngôn của Hội đồng Bộ trưởng Campuchia Phay Siphan nhấn mạnh với phóng viên TTXVN: “Không hề có thỏa thuận hay thảo luận nào liên quan đến vấn đề Biển Đông, đó chỉ là một chuyến thăm bình thường của một bộ trưởng ngoại giao Trung Quốc”.

Ông Phay Siphan nêu rõ lập trường của Campuchia về vấn đề này là Campuchia mong muốn các bên liên quan thực hiện đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), vốn đạt được giữa Trung Quốc và các nước ASEAN vào năm 2002, khi Campuchia làm chủ tịch ASEAN.

Ông Phay Siphan nhấn mạnh Campuchia mong muốn các nước liên quan trong vấn đề Biển Đông giải quyết tranh chấp một cách hòa bình và tất cả các nước ASEAN sẽ nỗ lực để nhanh chóng đạt được Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC).

Trước đó, tại cuộc họp báo chung với Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị sau cuộc gặp song phương sáng 22-4, Bộ trưởng Ngoại giao Campuchia Prak Sokhonn cho biết Campuchia duy trì lập trường trung lập trong vấn đề Biển Đông và luôn kêu gọi các bên liên quan nỗ lực giải quyết tranh chấp thông qua đàm phán hòa bình.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét