Thứ Ba, 21 tháng 10, 2014

Phóng viên đồng loạt kiến nghị hỗ trợ tác nghiệp tại Nhà Quốc hội mới

Nguyễn Dũng

Infonet - Có lẽ lần đầu tiên phóng viên các báo đã phải cùng nhau ký vào một bản kiến nghị gửi ban tổ chức đề nghị tạo điều kiện hơn cho báo chí trong quá trình tác nghiệp tại Nhà Quốc hội mới.

Theo thông báo trước đó của Văn phòng Quốc hội thì các phóng viên tham dự đưa tin về kỳ họp thứ 8 sẽ tập trung tại Trung tâm báo chí ở Nhà Quốc hội mới. Tuy nhiên ngay đầu giờ sáng, nhiều phóng viên (được cấp thẻ C) khi đến đã phải rời nhà mới và đi về trung tâm báo chí ở 37 Hùng Vương bởi chỉ có những phóng viên có thẻ B mới được vào Trung tâm báo chí tại Nhà Quốc hội mới.

Tại trung tâm báo chí ngay đầu giờ phóng viên các cơ quan thông tấn báo chí đã được phen nháo nhác khi gặp rất nhiều khó khăn trong quá trình tác nghiệp, khi cái tối thiểu là Wi-Fi cũng không có.

Trong phiên khai mạc sáng nay, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng cũng có mặt tại trung tâm báo chí tại tòa Nhà Quốc hội mới để chung vui cùng các cơ quan báo chí khi được về “nhà mới” khang trang hơn, to đẹp hơn.

Tuy nhiên điều quan tâm nhất và cũng quan trọng nhất của phóng viên khi về Nhà Quốc hội mới là sẽ tiếp cận, phỏng vấn đại biểu Quốc hội như thế nào trong phiên giải lao giữa kỳ họp?

Tại các phiên họp trước, đối với phóng viên thẻ B sẽ được tiếp cận đại biểu tại hành lang, còn phóng viên thẻ C sẽ phải đăng ký thẻ sự kiện hàng ngày nếu muốn vào hành lang phỏng vấn đại biểu.

Nhưng tại kỳ họp này, các phóng viên đều hết sức ngỡ ngàng vì dù thẻ nào thì cũng phải “xin” được thẻ sự kiện mới được lên sảnh hội trưởng tầng 3 để phỏng vấn đại biểu. Tuy nhiên số thẻ sự kiện phát ra có hạn nên rất ít phóng viên “được” lên sảnh hội trường phỏng vấn.

May mắn có được tấm thẻ sự kiện trong ngày đầu khai mạc, song việc tiếp cận để phỏng vấn Đại biểu Quốc hội của các phóng viên cũng gặp rất nhiều khó khăn.

Trước tình hình đó, có lẽ lần đầu tiên phóng viên các báo đã phải cùng nhau ký vào một bản kiến nghị gửi ban tổ chức đề nghị tạo điều kiện hơn cho báo chí trong quá trình tác nghiệp, đặc biệt là việc tiếp cận đại biểu trong giờ giải lao.

Trong giờ giải lao, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cũng xuống trung tâm báo chí lắng nghe và giải thích cho phóng viên một số vấn đề. Theo ông Phúc, do sảnh hội trường chật nên chỉ có thể cho 50 phóng viên lên tiếp cận đại biểu.

Được biết, chiều nay Văn phòng Quốc hội sẽ họp bàn để giải quyết vấn đề này.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét