Thứ Hai, 16 tháng 1, 2017

Người giàu nhất kiếm tiền 1 ngày nhiều hơn người nghèo nhất kiếm tiền 10 năm

Vũ Hạnh (Tổng hợp)

(ĐSPL) - Theo tính toán của Oxfam, thu nhập một ngày của người giàu nhất Việt Nam bằng hoặc hơn của một người nghèo nhất kiếm trong 10 năm.

Theo báo Tri thức trực tuyến, số liệu năm 2014 cho thấy, Việt Nam có 210 cá nhân thuộc lớp "siêu giàu" (có tài sản định giá hơn 30 triệu USD) với tổng tài sản lên tới 20 tỷ USD, tương đương 12% GDP Việt Nam. Con số này đồng nghĩa với việc 0.00023% dân số Việt Nam đang nắm 12% tài sản của đất nước.

Hãng kiểm toán tài sản danh tiếng Knight Frank dự đoán số người thuộc lớp siêu giàu sẽ tăng lên 403 cá nhân vào năm 2025.

Theo tính toán của Oxfam, thu nhập một ngày của người giàu nhất Việt Nam còn nhiều hơn của một người nghèo nhất kiếm trong 10 năm.

Tổ chức này cho hay dù đã đạt được những thành tựu phát triển kinh tế nhất định đóng góp vào công cuộc xóa đói giảm nghèo, nhưng khoảng cách giàu nghèo tại Việt Nam đang ngày một nới rộng hơn, chủ yếu do sự bất bình đẳng về hưởng lợi từ quá trình phát triển kinh tế.

Việt Nam đang dần chuyển đổi cơ cấu kinh tế một cách bền vững, nhưng người hưởng lợi nhiều hơn lại là tầng lớp giàu có, trong khi khối nông nghiệp và sản xuất chỉ được hưởng lợi 10-20%. Đây là xu hướng ở rất nhiều quốc gia đang phát triển.

Còn theo số liệu từ World Bank, chỉ số Gini của Việt Nam đã tăng từ 35,7 lên 38,7 trong 20 năm, từ 1992 tới 2012. Đây là chỉ số đo chênh lệch thu nhập của các tầng lớp xã hội trong một quốc gia. Gini càng cao đồng nghĩa khoảng cách giàu nghèo đang càng lớn dần.

Oxfam cũng đã thực hiện một cuộc khảo sát ở cấp độ hộ gia đình. Kết quả cho thấy một gia đình thuộc top 20% giàu nhất Việt Nam có tổng thu nhập cao hơn 21 lần một gia đình thuộc top 20% nghèo nhất.

Kết quả này cho thấy các hộ gia đình, đặc biệt tại các vùng nông thôn, nơi thu nhập phụ thuộc chủ yếu vào hoạt động nông nghiệp, đang tụt lại phía sau trong quá trình phát triển kinh tế và chịu thiệt thòi hơn nhiều lần so với giới giàu có.

Liên quan đến vấn đề này, báo Infonet dẫn lời bà Babeth Ngọc Hân Lefur, Giám đốc Quốc gia Tổ chức Oxfam tại Việt Nam cho rằng, nghèo đói và bất bình đẳng không phải là vấn đề tất yếu. Mô hình kinh tế của Việt Nam thời kỳ sau đổi mới đã rất thành công trong việc tạo ra mức tăng trưởng cao, trong khi vẫn giúp phần lớn người dân Việt Nam thoát nghèo và có cuộc sống khá giả hơn.

Tuy nhiên, theo bà Babeth Ngọc Hân Lefur, khung chính sách hiện hành chưa đủ để giải quyết các dạng bất bình đẳng đang ngày càng phổ biến trong xã hội Việt Nam, như bất bình đẳng theo vùng, giữa các giới và nhóm dân tộc, và các dạng chênh lệch về tiếng nói và cơ hội.

Do vậy, để ngăn chặn nghèo và giảm nghèo mạnh hơn nữa, đại diện của tổ chức Oxfam cho rằng, Chính phủ cần nhìn nhận tất cả các dạng bất bình đẳng về kinh tế và cơ hội đang gia tăng tại Việt nam từ đó có các biện pháp chính sách để giảm bất bình đẳng. Nếu không, những người nghèo nhất, và những người thiệt thòi, sẽ không được hưởng lợi từ thành quả phát triển kinh tế.

Nói vấn đề này, ông Nguyễn Hoàng Mai, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội, cho hay: Đảng, Nhà nước Việt Nam hiện nay rất quan tâm đến vấn đề khoảng cách giữa các khu vực. Quốc hội cũng rất quan tâm đến vấn đề giảm nghèo, điều này được thể hiện lớn nhất vào việc trợ giúp cho các tỉnh còn gặp nhiều khó khăn.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét