Thứ Ba, 24 tháng 1, 2017

Bắc Kinh "khẩn thiết kêu gọi chính quyền Trump tôn trọng Một Trung Quốc"

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Infonet - Reuters đưa tin, hôm 23/1, Bắc Kinh đã khẩn thiết kêu gọi chính quyền mới của Tổng thống Mỹ Donald Trump phải hiểu rõ tầm quan trọng của chính sách "Một Trung Quốc" và đánh giá các vấn đề Đài Loan là rất nhạy cảm đối với chính phủ Bắc Kinh.

Phát biểu trong cuộc họp báo thường xuyên tại Bắc Kinh hôm 23/1, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nói: "Chúng tôi kêu gọi chính quyền mới của Mỹ hiểu đầy đủ về sự nhạy cảm cao của vấn đề Đài Loan và tiếp tục tôn trọng chính sách Một Trung Quốc”.

Bà Oánh gọi chính sách “Một Trung Quốc” là "nền tảng chính trị" của các mối quan hệ trong tương lai giữa Mỹ và Trung Quốc.

Theo bà này, bất kỳ chính phủ Mỹ nào cũng phải có nghĩa vụ giữ đúng những cam kết đó của cả hai đảng chính trị của Mỹ và "nghiêm chỉnh" duy trì quan hệ phi ngoại giao với Đài Loan.

Bà Oánh còn yêu cầu Mỹ không nên can thiệp vào các vấn đề ở Biển Đông.

Phát ngôn trên của bà Hoa Xuân Oánh được đưa ra trong bối cảnh chính quyền mới của ông Donald Trump đang đưa ra nhiều lập trường cứng rắn với Trung Quốc. Cũng trong ngày 23/1, Nhà Trắng đã tuyên bố sẽ ngăn Trung Quốc kiểm soát các vùng biển quốc tế ở Biển Đông. Thậm chí Ngoại trưởng Mỹ tương lai Rex Tillerson còn đề xuất cấm Trung Quốc tiếp cận các đảo mà nước này đã xây dựng trái phép ở Biển Đông.

Trước đó, đích thân ông Donald Trump cũng đã khiến Bắc Kinh tức giận khi nhận cuộc gọi chúc mừng của nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn. Ông còn đặt câu hỏi về việc Washington có nên tiếp tục công nhận chính sách “Một Trung Quốc hay không.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét